Language:
                  

maithanh: Tình yêu and love?!

Tình yêu and love?!

27 /8/ 2012 | 10:45pm
Hỏi thế gian tình là chi
Mà đôi lứa thề nguyền sống chết.
Tôi đã mở đầu với cái tít rất "câu khách" - tình yêu, yêu, love. Viện dẫn tác phẩm nổi tiếng của Kim Dung về một chủ đề quen thuộc - tình yêu.
Nói về tình yêu chắc chắn là chủ đề muôn thuở, xưa như trái đất, dù dùng hết các loại sách vở giấy tập của Bãi Bằng, Hồng Hà, Tiến Thành, blah blah... cũng không thể viết hết.
Tôi chỉ muốn nói đến một khía cạnh, một khoảng khắc, khoẳng khắc chia tay, tình yêu tan vỡ, mộng ước không thành...
Người ta luôn mong hạnh phúc, tình yêu đẹp viên mãn nhưng những gì đẹp nhất, hay nhất, những bài thơ, những bản nhạc, những bài hát hay nhất về tình yêu (có lẽ lại mất công tranh cãi thế nào là hay, hãy gọi là được nhiều người hát nhất, thích nhất) lại chính là sự tan vỡ chia ly tử biệt, ngang trái oan khuất.
Không như trong thế giới kiếm hiệp với những "nữ ma đầu" Lý Mặc Sầu, Mai Phương Cô, Vương Lan Hoa ... đều si tình mà giết người không chớp mắt, tự huỷ hoại một đời nhan sắc tài năng hơn người, giờ đây đôi lứa không còn thề nguyền sống chết (dù cũng có vài vụ "ép" chết người yêu rồi tự sát nhưng không chết cả hai, vẫn còn một tên sống), thay vào đó họ chuyển sang "chúc", mong người yêu mình sẽ hạnh phúc với lựa chọn mới. Thật thế sao? Tại sao và tại sao?
Chúng ta những người ngoài cuộc sẽ rất dễ đồng cảm và có khi cũng tự hỏi mình, ở hoàn cảnh đó mình có làm thế không? Không, không thể làm thế mà sẽ là chỉ có thể làm thế, như một cách hành xử lịch thiệp, không giống kiểu cực đoan không ăn được thì đạp đổ, mang lựu đạn axit đến chia tay.
Và khi hồ điệp không thành uyên ương, sẽ cần có lý trí để xoa dịu trái tim. Cầu chúc người yêu hạnh phúc làm kẻ thất tình ta thấy như mình cao thượng hơn, tình yêu mình đẹp đẽ hơn, mình yêu người ấy mãnh liệt "thật lòng" hơn (Chắc chẳng đôi lứa nào đang yêu nhau lại đi nói rằng nếu em/anh thay lòng đổi dạ, anh/em sẽ chúc em/anh hạnh phúc bên người yêu mới - ngay cả trong các bài hát cũng không đâu, chỉ chúc khi đã thất tình thôi). Thật kỳ diệu, trước khi yêu người ta sẽ mơ mộng về một sự lãng mạn lý tưởng, đang yêu hẳn sẽ mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ, hạnh phúc lung linh, rồi khi tan vỡ sẽ mơ về một tình yêu trong sáng hết mình cao đẹp. Tình yêu lúc nào cũng "mơ" và "đẹp". Mất gì không yêu ^^.
Giờ đây với sức mạnh của các phương tiện truyền thông và internet nói riêng, "đôi lứa" đã sống "nhanh" hơn, thay đổi nhanh hơn, thích nghi nhanh hơn. Đúng thế đấy.
Khi yêu em mọi thứ thật đẹp, cả thế giới này sao nhỏ bé vì chỉ có mỗi mình em trong khi trước kia nó có hơn 6 tỷ người, và với em anh là cả thế giới. Tưởng rằng anh yêu em, sẽ chẳng thể nào quên được em, dù em đi đâu, dù em không còn nữa, dù em có thể đi xa thật xa ... anh vẫn luôn nhớ tới em, luôn yêu em. Ôi, trái đất vẫn quay 24h một vòng, nếu không gặp em, nói chuyện với em, nhìn thấy em, cảm giác, phải, chính là cảm giác, cảm giác ấy sẽ dần quen thuộc, rồi anh sẽ quên em nhanh và bất ngờ hơn cả chính anh tưởng tượng (anh tưởng không thể quên em mà).
Chia tay có gì sợ! Tan vỡ có gì ghê! Đau thôi, buồn thôi.
Và tôi vẫn và sẽ và đang muốn yêu, không phải muốn tan vỡ chia tay đâu nhé, chúng ta chỉ dùng "lý trí" để mà an ủi những trái tim bị "sứt" thôi. Nên hãy chúc người yêu vừa bỏ rơi mình được hạnh phúc, dù bạn có thật lòng hay không (trong thâm tâm tôi vẫn thầm mong người ấy quay về), đừng nên nói hay chấp nhận không yêu thì sẽ làm bạn tốt của nhau, điều đó khó lắm, không làm nổi đâu (sẽ nói điều này vào dịp nào đó nếu ai đó ngỏ ý quan tâm ^^). Và một điều nữa, bạn có thể trở nên ghét hay căm giận (đừng quá khích, không dùng vũ lực nhé) người yêu cũ thì càng tốt, yêu nhiều ghét nhiều, chúng tỏ trước kia bạn thật lòng yêu người ấy nhiều lắm.
Chúc...