Language:
                  

trai_codon: Sử dụng tủ bếp an toàn và hiệu quả

Sử dụng tủ bếp an toàn và hiệu quả

12 /11/ 2012 | 01:29pm

Sử dụng tủ bếp an toàn và hiệu quả
Tu bep sang trọng. Chưa đủ! Bao giờ bạn cũng phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Đây là nơi bạn chế biến thức ăn, cung cấp năng lượng cho cả nhà. Nếu không an toàn và hợp vệ sinh, nơi đây sẽ mang lại nhiều mối họa. Vì vậy, khi thiết kế gian bếp, tu bep dep, nội thất bếp, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:
Đủ độ cao cần thiết
Độ cao làm tủ bếp thông thoáng và không bị ngạt mùi khi nấu nướng. Yếu điểm này thường xuất hiện trong các căn bếp hiện đại ở chung cư vì trần của nhà chung cư thấp, khoảng 2,5m.
Trần thấp, không khí đối lưu không tốt, mùi nấu nướng sẽ khó bay ra ngoài hoặc hút qua ống khói. Do vậy, mỗi khi nấu nướng, mùi thức ăn hầu như bao trùm toàn bộ căn nhà.
Độ cao trần tốt nhất cho tủ bếp phải trên 3m. Ngoài ra, tu bep phải có cửa sổ thông gió. Hệ thống hút mùi tốt là giải pháp cần thiết cho những căn nhà trần thấp.
Khi thiết kế bếp bạn cần lưu ý không nên làm trần bằng thạch cao thông thường. Bụi, khói thức ăn bám trên trần rất khó vệ sinh.
Chất liệu tốt cho bàn ăn, bàn bếp: Mặt bếp, mặt bàn ăn thường lót đá để dễ làm vệ sinh hàng ngày. Đá là chất liệu an toàn cho không gian bếp, có khả năng tránh cháy nổ hay bén lửa.
Nên lót đá có độ dày từ 2-3 ly hoặc 5 ly để chắc chắn khi đặt bếp ga và các vật dụng khác. Lưu ý, phải mài tròn cạnh để tránh trẻ em trong nhà và đập vào. Hơn nữa, đã có tính âm mát lạnh cân bằng với tính nóng của việc nấu nướng. Điều này mang lại sự thoải mái cho người nội trợ.

Chỉ bố trí đảo bếp khi cần thiết
Nhận thức sai lầm của các gia chủ: luôn muốn có một đảo bếp trong nhà bếp, không quan tâm đến diện tích tối ưu để có một đảo là như thế nào. Vì thế, bếp lúc nào trông cũng chật chội và đảo không phát huy hết tính năng của nó. Do đó, bếp đã chật càng khó lưu thông.
Chỉ thiết kế thêm đảo bếp nếu diện tích gian bếp rộng và thoáng. Hệ thống bàn bếp chữ L hay chữ I cũng có thiết kế đảo đi kèm. Khoảng cách từ bếp qua đảo chừng 1,5m để có lối lưu thông thoáng. Chiều dài này cũng tương tự như từ đảo lên bàn ăn.
Bạn chỉ nên thiết kế đảo khi đảm bảo yếu tố cơ bản này. Nếu không, hãy tiết giản để bếp trông rộng rãi hơn.

Bồn rửa phải chia ngăn
Thông thường, mọi người hay rửa bát, rau củ, thịt, cá chung một bồn. Tuy nhiên, cách này không đảm bảo vệ sinh. Trong xu hướng thiết kế mới, bồn rửa, vòi nước, hệ thống gas, thoát nước cần được chuyên môn hóa cao, tạo sự an tâm và vệ sinh tối ưu nhất. Do vậy, bồn rửa bát và bồn rửa rau phải chia làm hai ngăn.
Ngăn rửa rau có thể nhỏ hơn một chút, đáy thấp hơn, nhưng phải phân chia để đảm bảo vệ sinh. Để an toàn cho sức khỏe của bạn, chất liệu inox hay hợp kim nhôm cao cấp là lựa chọn tối ưu. Kích thước ngăn rửa rau tối thiểu 0,3m x 0,3m để rửa thoải mái và rau không bị dập.
Hệ thống tủ treo nhỏ gọn
Bạn giữ nhiều vật dụng nhà bếp trong tủ bếp, do vậy, bạn phải chia thành hai nơi: bếp treo và bếp đựng để cất giữ. Nhằm đảo bảo an toàn tối ưu cho hệ thống tủ treo, tủ phải có khoảng hở từ 0,5m đến 1m từ trần đến đầu tủ và hạn chế sử dụng kính. Nếu có, chỉ sử dụng kính mỏng, nhưng chất lượng cao để tránh vỡ.
Tủ nên nhỏ gọn, vừa phải và thoáng. Không nên thiết kế một hệ thống tủ dày, to sẽ phá vỡ cảm giác an toàn của bạn khi nấu nướng. Các ngăn tủ không nên sử dụng bằng kính. Vị trí tủ treo nằm song song với bồn rửa giúp tiết kiệm diện tích.
Bàn ăn nên tương thích với bếp
Đây là điều hiển nhiên, nếu bạn muốn một căn bếp thông thoáng. Luôn đảm bảo số lượng người tối đa có thể lưu thông trong bếp bằng số người có thể ngồi vào bàn ăn.
Không nên chọn bàn ăn quá rộng, điều này sẽ làm bàn ăn trống trải. Còn quá chật lại gây khó chịu cho người ngồi ăn, làm mất đi sự ngon miệng. Trong các nhà chung cư, việc thiết kế những chiếc bàn di động âm tường là một giải pháp tốt. Cách này giúp tiết kiệm diện tích làm không gian bếp rộng hơn.
Sử dụng chất liệu đá
Mặt bếp làm bằng chất liệu đá đã giúp bạn dễ dàng vệ sinh, lau chùi hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lo cháy nếu đặt nến (đèn cầy) trên mặt bếp trong trường hợp mất điện. Lớp lót càng dày càng an toàn.