Language:
                  

nganguyen: Dân chúng Việt Nam có thể tam chia thành 3 nhóm người như sau:

Dân chúng Việt Nam có thể tam chia thành 3 nhóm người như sau:

14 /3/ 2013 | 04:57pm
Nhóm thứ nhất, đa số là quan lại, cán bộ, họ thờ ơ với Đất nước, chỉ khư khư giữ lấy cần câu cơm của mình và gia đình mình, không dám phát biểu chính kiến, hoặc hay lựa theo ý lãnh đạo để nói theo, miễn sao an toàn cho mình là được. Họ ẩn mình chờ thời để có được vị trí tốt, nên có nhiều lãnh đạo trong cả nhiệm kỳ của mình chả để lại một chút tăm hơi hay dấu vết riêng nào cả. Họ sợ trách nhiệm nên thường không dám thay đổi hoặc cải cách nên cứ khư khư theo lề lối cũ, miễn sao yên thân mà vẫn có quyền lợi trong suốt nhiệm lỳ của mình là được. Nhiều người vẫn biết dân muốn gì, cái gì là lẽ phải, là những thứ tốt đẹp, là cái nên làm để đất nước tốt đẹp hơn, nhưng vì quyền lợi, họ không làm, không cho làm hoặc cố tình ngăn cản hòng giữ lấy quyền lợi của mình. Bất kể Đất nước có giàu lên hay nghèo đi thì họ vẫn có được “bổng lộc” của mình. Do văn hóa nhiệm kỳ, họ không có hay không cần tầm nhìn rộng, không vì lợi ích đất nước và để kệ thế hệ sau theo kiểu “sống chết mắc bay”.
Nhóm thứ 2, là nhóm có rất nhiều người hay tìm cách bới móc vấn đề, chỉ trích thể chế, phàn nàn chế độ, nhưng không có giải pháp, không có khả năng hành động thậm chí không biết hành động. Họ chính là những “Anh Chí” chửi cho sướng, cho đã bởi vì anh ấy luôn nghĩ rằng xã hội không cho anh ấy làm người “lương thiện”.
Nhóm thứ 3 chính là nhóm đa số thuộc dạng dân chúng, vậy họ thế nào? Xin thưa đa số dân chúng không muốn nghĩ đến, không muốn đối mặt với các vấn đề. Họ chỉ muốn sống một cuộc đời bình dị, cơm no, áo đẹp, con cái được học hành còn các “thụ hưởng” tinh thần thì có cũng tốt mà không có cũng chẳng sao. Nếu ai đó đưa ra gợi ý đổi mới thì thường nhận được câu trả lời từ đa số mọi người là “không làm được đâu, ai làm? dại gì mà làm! Chắc gì đã được mà làm”v.v. Đây chính là tư tưởng bị ảnh hưởng của thời phong kiến, của nho gia, đó là “minh triết bảo thân” hay “thức thời vụ giả vi tuấn kiết” đã góp phần làm cho sức phản kháng của con người trong xã hội mất dần đi (nguồn tham khảo: Bá Dương).
Vậy tôi thuộc nhóm nào ở trong 3 nhóm trên? Chắc chắn không phải nhóm 1, và cũng không thể là nhóm 2. Nhưng tôi lại không muốn mình thuộc nhóm 3. Vì vậy tôi muốn mình là người cổ xúy cho những thay đổi có thể không cần quá đột ngột nhưng đem lại những điều tốt đẹp hơn cho xã hội bằng những hành động cụ thể – thí dụ như không trốn thuế, tuẩn thủ luật giao thông và sau đó là những thay đổi để làm sao đó khi nói tôi là công dân Việt Nam thì đến đâu cũng không cần VISA chứ không phải khi nói tôi đến từ Việt Nam thì nhận được một nhận xét thú vị là “Ồ, thức ăn của chúng mày rất đa dạng” và quay sang bảo người bên cạnh: “chúng nó ăn cả ếch đấy”.